Thống đốc: Có thể giảm 1-2% lãi suất cho vay

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu tại Hội nghị triển khai hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) sáng 10/1. Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, về mặt chủ trương, năm 2014, nếu có điều kiện, nhà điều hành sẽ chỉ đạo các nhà băng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2 điểm phần trăm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngay cả khi mặt bằng huy động vẫn giữ nguyên.
thong-doc-0-2333-1389351495.jpg

Thống đốc chỉ đạo không hạ chuẩn tín dụng vì mọi giá. Ảnh: Thanh Lan.

Năm 2013, Vietcombank từng mất gần một nửa năm tín dụng chỉ tăng trưởng ì ạch, thậm chí là âm. Tuy nhiên, kết thúc năm, ngân hàng này vẫn đạt mức tăng trưởng tín dụng hơn 14%. Trước kết quả này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói vui: "Có thời điểm các đồng chí còn nói đến giờ này em vẫn chưa lên khỏi mặt đất vậy mà sau 6 tháng cuối năm, Vietcombank không những lên khỏi mặt đất mà còn đạt mức tăng trên 14%, cao hơn mặt bằng chung của toàn ngành". Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình cho biết, đến 31/12, tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 12,51% và đạt mục tiêu đề ra.

So với hơn chục năm trước, tín dụng năm 2012, 2013 tuy chỉ khoảng trên dưới 10% nhưng theo Thống đốc, đây là mức tăng trưởng hợp lý, đóng góp thực sự vào tăng trưởng kinh tế (GDP). Ông Nguyễn Văn Bình phân tích, trước đây, GDP tăng cao 6-7% nhưng tín dụng khi ấy cũng trung bình tăng 33%, thậm chí có năm như 2007 tăng tới 53%. Do vậy, để có một tăng trưởng GDP thì hệ thống ngân hàng phải có 4-6 tăng trưởng tín dụng. "Vậy tín dụng tăng cao mà không vào tăng trưởng GDP thì đi đâu? Nó đi vào đầu cơ, tạo nên bong bóng. Những cái ảo, đầu cơ chỉ có tính nhất thời. Do đó, đề nghị không một giờ phút giây nào các đồng chí được xao nhãng chất lượng tín dụng", Thống đốc chỉ đạo.

"Số phận" của việc áp dụng Thông tư 02 - quy định những chuẩn mới về nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro - được Thống đốc nêu rõ trong hội nghị tổng kết của Vietcombank. Dự kiến là ngày 1/6 năm nay, Thông tư 02 sẽ được áp dụng nhưng vẫn có nhiều ngân hàng muốn xin "khất" vì lo ngại nợ xấu tăng cao, thậm chí gấp đôi và lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn khẳng định "đúng ngày đúng giờ" quy định này sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Có sửa đổi nhưng không phải vì các quy định của Thông tư 02 đang không tiên tiến mà vì cơ thể của chúng ta còn đang yếu, khả năng hấp thụ các liều thuốc đó khó".

Dự kiến, trong tháng 1 này, tất cả các văn bản mang tính định hướng hoạt động hay khung sườn cho toàn ngành sẽ được ban hành, trong đó có Thông tư 02 sửa đổi.

Riêng về tỷ giá, một lần nữa, người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định sẽ duy trì chủ trương ổn định, nếu điều chỉnh không quá 2%. Năm 2013, Thống đốc cho biết thực tế không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá 1% và thậm chí tỷ giá có thể còn xuống thấp hơn so với 2012. Tuy nhiên, để tạo động lực khuyến khích cho xuất khẩu, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tăng tỷ giá 1%. "Từ trước đến nay, ít khi chúng ta chủ động cho phá giá như vậy lắm, mà chủ yếu bị động, toàn chạy theo thị trường", Thống đốc phân tích thêm.

Theo vnexpress
Thẩm định giá tài sản - Thẩm định giá Hải Phòng - Tham dinh gia Hai Phong

Thẩm định giá tài sản

CÔNG TY CP TƯ VẤN THẨM ĐỊNH GIÁ VCHP cung cấp dịch vụ thẩm định giá tài sản
Thẩm định giá bất động sản - Thẩm định giá Hải Phòng - Tham dinh gia Hai Phong

Thẩm định giá bất động sản

Thẩm định giá bất động sản là số tiền ước tính về giá trị của quyền sử dụng đất, quyền sở sở hữu nhà, công trình vật kiến trúc gắn liền với đất đang được mua bán..
Tư vấn đấu thầu - Thẩm định giá Hải Phòng - Tham dinh gia Hai Phong

Tư vấn đấu thầu

- Dịch vụ tư vấn đấu thầu; - Tư vấn cho chủ đầu tư lập kế hoạch đấu thầu (hình thức lựa chọn nhà thầu); - Lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với các gói thầu thuộc hình thức đầu thầu..
Tư vấn xây dựng - Thẩm định giá Hải Phòng - Tham dinh gia Hai Phong

Tư vấn xây dựng

Tư vấn xây dựng là một loại hình tư vấn đa dạng trong công nghiệp xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn... có quan hệ chặt chẽ với tư vấn đầu tư,..
Xác định giá trị doanh nghiệp - Thẩm định giá Hải Phòng - Tham dinh gia Hai Phong

Xác định giá trị doanh nghiệp

“Xác định giá trị Doanh nghiệp” được hiểu và thừa nhận một cách rộng rãi là việc: điều tra chi tiết và đánh giá..
 
Hỗ trợ trực tuyến
Manager-Mrs Thanh Mai
thanhmaivchp@gmail.com
0989977656
Máy móc thiết bị-Mr Việt
vietvchp@gmail.com
0904.010.580
BĐS - Mr Cường
cuongvchp1@gmail.com
0936.882.079
Đấu thầu - Mrs Huyền
thuhuyenvchp@gmail.com
0984.262.097