Tăng số thẩm định viên tối thiểu trong doanh nghiệp thẩm định giá

Đăng lúc 11:39:57 ngày 23/11/2021 | Lượt xem 359 | Cỡ chữ

Theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thẩm định giá chỉ cần có tối thiểu 3 thẩm định viên về giá.

Trong 2 năm vừa qua số lượng doanh nghiệp thẩm định giá đã phát triển nóng

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang cho rằng quy định này quá dễ dàng dẫn đến phát triển nóng về số lượng doanh nghiệp thẩm định giá như thời gian qua, do đó phải tăng số lượng tối thiểu lên 5 thẩm định viên trong một doanh nghiệp thẩm định giá.

Quy định dễ dàng dẫn đến phát triển nóng

Cụ thể, trong dự thảo Báo cáo Đánh giá tác động các chính sách đề nghị xây dựng Luật Giá (sửa đổi), Bộ Tài chính cho rằng, với số lượng trên 2.300 thẩm định viên như hiện nay thì việc doanh nghiệp thẩm định giá có tối thiểu 3 thẩm định viên, chi nhánh của doanh nghiệp thẩm định giá có tối thiểu 2 thẩm định viên để kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là rất dễ dàng.

Luật Giá 2012 cũng chưa có các quy định cụ thể về kinh nghiệm hành nghề của người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá, nhiều thẩm định viên mới được cấp thẻ thẩm định viên, chưa am hiểu về thị trường, thiếu các kiến thức hành nghề đã thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp thẩm định giá, sau đó thu hút khách hàng bằng hạ giá dịch vụ dẫn đến chất lượng dịch vụ bị suy giảm.

Để tạm thời khắc phục, dự thảo đề xuất nâng cao điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá.

Theo đó, nâng số lượng của thẩm định viên về giá từ 3 lên 5 người, các thành viên góp vốn đều là thẩm định viên về giá, điều kiện của giám đốc chi nhánh tương ứng với điều kiện của giám đốc doanh nghiệp…

Đồng tình với đề xuất này, bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Thẩm định giá VCHP chỉ ra, nay thực tế cho thấy trong 2 năm vừa qua số lượng doanh nghiệp thẩm định giá đã phát triển nóng, vượt quá định hướng phát triển nghề trong giai đoạn 2013-2020.

Tính đến nay cả nước đã có hơn 400 doanh nghiệp được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá và đang hoạt động, trong khi định hướng phát triển doanh nghiệp trên cơ sở quy mô thị trường đến năm 2020 chỉ là 250 doanh nghiệp.

Sự phát triển nóng này dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành thẩm định giá, bên cạnh việc cạnh tranh lành mạnh thì cũng có cả cạnh tranh không lành mạnh như hạ giá dịch vụ thẩm định giá, cạnh tranh về tiến độ bỏ qua việc kiểm soát chất lượng dẫn đến không đảm bảo đúng quy trình ảnh hưởng chất lượng thẩm định giá...

Số lượng thẩm định viên về giá không quyết định đến chất lượng dịch vụ

Trong bản góp ý cho dự thảo Báo cáo của mình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại chỉ ra điều ngược lại.

Theo quy định tại Luật Giá hiện hành thì thẩm định viên về giá hành nghề “ký báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước người đại diện theo pháp luật, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc doanh nghiệp thẩm định giá về kết quả thẩm định giá”.

Như vậy chất lượng của hoạt động thẩm định giá phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của thẩm định viên về giá.

Do đó, nếu mục tiêu chính sách hướng đến chất lượng dịch vụ của hoạt động thẩm định giá thì cần phải điều chỉnh chính sách về thẩm định viên về giá để đảm bảo năng lực của đội ngũ này, từ đó sẽ nâng cao chất lượng của báo cáo kết quả thẩm định giá cũng như chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp thẩm định giá.

Việc đặt ra yêu cầu về điều kiện kinh doanh khắt khe hơn đối với doanh nghiệp thẩm định giá bằng việc tăng số lượng thẩm định viên về giá trong doanh nghiệp, yêu cầu các thành viên góp vốn đều là thẩm định viên về giá hay đặt ra điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật là chưa đủ bằng chứng thuyết phục là sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Số lượng thẩm định viên về giá trong một doanh nghiệp không quyết định đến chất lượng dịch vụ. Trong khi đó chịu trách nhiệm cho chất lượng của Báo cáo thẩm định vẫn là cá nhân từng thẩm định viên về giá.

Một mục tiêu khác mà Bộ Tài chính muốn đưa ra là thu hẹp số lượng doanh nghiệp thẩm định giá để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ thấp giá dịch vụ, bỏ qua nhiều quy trình để đẩy nhanh tiến độ…

Bộ Tài chính tin rằng, việc thu hẹp số lượng doanh nghiệp thẩm định giá sẽ làm cho khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá có chất lượng dịch vụ thẩm định tốt.

Tuy nhiên, VCCI lại cho rằng, nếu số lượng doanh nghiệp thẩm định giá bị thu hẹp thì khách hàng sẽ ít có lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá hơn so với trước đây và có nguy cơ phải chịu chi phí tăng cao hơn trước đây, trong khi chất lượng chưa chắc được đảm bảo.

Nguồn: https://markettimes.vn/tang-so-tham-dinh-vien-toi-thieu-trong-doanh-nghiep-tham-dinh-gia-348.html

8/10 119 bài đánh giá
Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 40
  • Hôm qua: 76
  • Tuần này: 329
  • Tuần trước: 607
  • Tháng này: 17849
  • Tháng trước: 20707
  • Tổng lượt truy cập: 215178
Tham dinh gia: 0989 977656 - Dau thau: 0984 262097
messenger icon zalo icon